Lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô làm thế nào để nhận biết?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau nhưng chung quy lại thì chỉ có 2 loại lạp xưởng cơ bản mà Người tiêu dùng hay gặp khi mua là: Lạp xưởng tươi và Lạp xưởng khô. Vậy làm thế nào để phân biệt được 2 loại lạp xưởng này? Để trả lời 2 câu hỏi trên, chúng ta cùng điểm qua một số đặc điểm cơ bản sau:

1/ Vỏ bọc lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi 

Lạp xưởng tươi và Lạp xưởng khô đa phần đều sản xuất giống nhau ở một số loại nguyên liệu: Nạc heo, mỡ heo, rượu, đường muối… sau đó được trộn đều và nhồi vào ruột lợn. Điểm khác biệt lớn ở đây là vỏ bọc lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi hay ruột lợn:

  • Lạp xưởng khô: Vỏ bọc lạp xưởng khô thông thường là ruột lợn được làm sạch và phơi nắng cho đến khi ruột lợn ngã vàng và khô ráo. Do đó, Lạp xưởng khô khi ăn sẽ có độ cứng và giòn hơn so với các loại lạp xưởng khác.

  • Lạp xưởng tươi: Vỏ bọc lạp xưởng tươi cũng là ruột lợn tuy nhiên ruột lợn này sẽ được làm sạch và đem muối trong 1 cái hủ hoặc 1 cái thùng đậy kính tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài khoảng 7 – 15 ngày. Vì vậy, Lạp xưởng ăn vào sẽ có độ dai và mềm nhất trong các loại lạp xưởng.

2/ Kích thước lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi

  • Lạp xưởng khô: Do vỏ bọc ngoài là ruột lợn khô nên độ giãn của ruột lợn đã bị co lại khi phơi nắng nên bán kính để nhồi nguyên liệu vào rất nhỏ (khoảng 2cm). Vì vậy, lạp xưởng khô thường được sản xuất và tách thành từng cọng rất dài khoảng 1 gang tay thường buộc 2 chiếc lạp xưởng trên 1 dây.
  • Lạp xưởng tươi: Do vỏ bọc lạp xưởng tươi là ruột lợn đem muối nên độ giãn rất lớn do đó nhồi được rất nhiều nguyên liệu vào. Thông thường, 1 cọng lạp xưởng tươi người ta sản xuất và tách thành từng cọng rất đều và nhỏ khoảng 1 ngón tay trỏ, thường buộc 4 cọng lạp xưởng trên 1 dây.

3/ Màu sắc lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi

Màu sắc thể hiện ra bên ngoài của 2 loại lạp xưởng tươi và khô rất khác nhau.

  • Lạp xưởng tươi: thường có màu đỏ hồng và thấy rõ độ trong của thịt tươi
  • Còn lạp xưởng khô: thì màu đỏ đục do vẻ ngoài khô và khó nhìn thấy phần thịt bên trong. Phía đuôi cọng lạp xưởng thường là màu vàng nhạt do ruột khô còn thừa khi cắt thành phẩm.

4/ Lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi Thành Hiệp Long

  • Lạp xưởng khô Thành Hiệp Long được làm từ những bắp nạc đùi và lớp mỡ bụng của Heo khoảng 3-4 tháng tuổi, đặc biệt vùng heo nguyên liệu của chúng tôi là vùng heo hữu cơ được nuôi theo phương thức truyền thống từ các hộ dân trong vùng. Tiếp theo đó, nạc và mỡ được xay nhiễn xong trộn với hương “Mai Quế Lộ”theo công thức gia truyền qua 3 đời. Cuối cùng được nhồi vào ruột lợn phơi nắng và được sấy trong lò than khoảng 3 đến 4 ngày đêm. Do đó, giữ được đặc trưng của hương vị Lạp xưởng khô truyền thống. Lạp xưởng khô Thành Hiệp Long có kích thước cọng lạp xưởng vào khoảng 15cm và bán kính khoảng 2,5cm.

  • Riêng Lạp xưởng tươi Thành Hiệp Long được biết đến là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay. Lạp xưởng của chúng tôi được làm từ những bắp nạc đùi và lớp mỡ bụng của Heo khoảng 3-4 tháng tuổi, đặc biệt vùng heo nguyên liệu của chúng tôi là vùng heo hữu cơ được nuôi theo phương thức truyền thống từ các hộ dân trong vùng. Tiếp theo đó, nạc và mỡ được xay nhiễn xong trộn với hương rượu “Mai Quế Lộ” theo công thức gia truyền qua 3 đời. Cuối cùng được nhồi vào ruột lợn muối và được sấy trong lò than khoảng 3 đến 4 ngày đêm. Do đó, giữ được đặc trưng của hương vị Lạp xưởng tươi truyền thống. Lạp xưởng tươi Thành Hiệp Long thì kích thước thường dài hơn so với các loại lạp xưởng trên thị trường vào khoảng 7cm – 8cm, bán kình thì tuy theo sở thích khách hàng vì bên cơ sở có thể chọn được loại Lạp xưởng kích 18 cọng/ 1kg, 20 cọng, 22 cọng, 26 cọng/ 1kg.

Nguồn: sưu tầm và lưu truyền.